Espagne, le duo Barça – Madrid

DUO BARCELONA – MADRID

Madrid

Thủ đô của Vương Quốc Tây Ban Nha nằm gần như ở trung tâm của đất nước. Ngoài một số tòa nhà hoành tráng theo kiểu kiến trúc tân cổ điển (néo-classique), Madrid là một thành phố tương đối hiện đại. Đây là điểm xuất phát để đi thăm những thành phố có kiến trúc châu Âu cổ điển tuyệt đẹp của vùng Castillan. Du khách tới Madrid để khám phá một thành phố có nhiều bảo tàng nhất ở Tây Ban Nha. Bảo tàng Prado, cùng với Louvre và Ermitage là một trong những top five của các bảo tàng trên thế giới. Và chắc các bạn vẫn còn nhớ bức Guernica của Picasso ? chính là ở bảo tàng Reina Sofia bạn có thể chiêm ngưỡng nguyên bản của kiệt tác này.

Điểm trung tâm của trung tâm thành phố là Plaza Mayor, một quảng trường vuông vắn lát đá viên. Từ đây ta có thể đi bộ để khám phá Madrid thời trước cho đến khu Lavapies với kiến trúc nhà dân tương đối đặc biệt của Madrid. Đừng quên tới đó vào sáng chủ nhật, đây là nơi họp chợ trời và chợ đồ cũ, vô cùng được dân ở đây ưa chuộng, nhất là vào mùa hè.

Sáng nay trời thật nhiều gió, mặt trời rực rỡ vẫn chưa đuổi được cái giá lạnh của cuối tháng giêng. Tôi thả bộ trên Plaza Espana, chụp ảnh tượng Cervantès, Don Quijote và Sancho Pancha, trước khi leo lên đồi sau nhà ngắm đền cổ Ai Cập Debod, đền này do chính phủ Ai Cập tặng thành phố Madrid vì đã có nhiều công hợp tác trong công cuộc cứu đền Abou Simbel khỏi ngập do nước đập của hồ Nasser. Qua vườn thượng uyển, du khách được khám phá Hoàng cung, nhưng hôm nay là một ngày đặc biệt. Cả quảng trường được ngăn bởi hàng rào cảnh sát, và đầy kỵ sĩ ăn mặc như thời cổ tích. Đứng đợi một lúc, ta thấy cả một đoàn người ngựa hùng dũng áp tải một xe ngựa thời cổ xưa đi và Hoàng Cung. Gió lớn, tiếng vó ngựa rầm rập, áo choàng xanh, trắng, đỏ của các kỵ sỹ bay phất phới  thật là giống trong chuyện cổ tích. Hỏi nhân viên cảnh sát đứng ở hàng rào, họ giải thích rằng hôm nay là ngày các Đại sứ mới nhậm chức lên trình quốc thư. Người ngồi trong từng xe ngựa kéo với mỗi xe là một đoàn tùy tùng rầm rập là Đại sứ của các nước, vào trình quốc thư cho nhà vua Tây Ban Nha. Xe đi từ Bộ Ngoại Giao ở Plaza Mayor, qua phố Madrid, vòng vào đường Bailén trước khi vào Hoàng Cung. Thế rồi ta thơ thẩn vào Nhà thờ lớn Madrid, ngự trên đồi cao như Nhà thờ Trắng (Sacré Cœur) ở Paris, với bộ tranh tường và tranh trần tuyệt đẹp.

Nhưng có lẽ cuộc thăm cảm động nhất ở Madrid là cuộc thăm tu viện cổ nay thành bảo tàng El Convento de las Descanzas Reales, một kho báu vô giá của nghệ thuật thời Phục Hưng (renaisance). Đầu tiên đây là dinh thự của Carlos V và vợ ông là bà Isabel de Portugal. Họ có hai người con, Philippe và Juana. Philippe trở thành vua Philippe II, còn bà Juana thì góa sớm và muốn đi tu. Vua Philippe liền biến dinh thự này thành một nhà tu cho chị mình, và tập trung những tác phẩm hội họa siêu đẳng nhất cho đạo Thiên chúa trong tu viện và ta có dịp được ngắm những họa phẩm tuyệt vời của các họa sĩ Ý. Đỉnh điểm của cuộc thăm này là một bức tranh kiệt tác của Rubens vẽ chân dung của Philippe II trên ngựa và một kiệt tác của Titien vẽ cảnh Juda chỉ đồng écu của kẻ phản bội cho Jésus trước khi Chúa bị bọn La Mã bắt.

Barcelona

Buổi chiều giữa mùa đông nhưng Barcelona vẫn ngập tràn ánh nắng và bầu trời xanh biếc trên những vòm lá cọ đặc trưng cho thành phố là thủ phủ vùng Catalan, ngự trên bờ biển Địa Trung Hải, phía đông bắc của Tây Ban Nha. Nhiệt độ bên ngoài là 14°C lúc buổi chiều, về đêm hạ xuống gần 0°. Tuy nhiên, trên đường La Rambla, đại lộ chính của Barcelona, các quán cà phê và bar đầy người ngồi ngoài hiên ngắm bà con đi lại, đây là nơi đi dạo chính không những của du lịch từ khắp thế giới mà còn của cả khu phố cổ và của cả thành phố.

Người Việt nam mình quen với hình ảnh của đội bóng FC Barcelona mà người hâm mộ gọi yêu là Barça. Các cửa hiệu bán đồ lưu niệm bầy đầy hình ảnh của các cầu thủ của đội bóng. Ớ đây, đạo thiên chúa là tôn giáo thứ nhất, bóng đá là tôn giáo thứ hai…

Người Catalan nói một thứ tiếng riêng của họ, tiếng Catalan, chứ không nói tiếng Castillano (vẫn gọi chung là tiếng Tây Ban Nha). Trên đường phố mọi cái đều viết bằng tiếng Catalan rồi nếu muốn mới chua thêm bằng tiếng Tây Ban Nha, còn nếu không chỉ có một thứ tiếng. Trong các cửa hiệu và quán bar ở trong khu du lịch, người phục vụ nói tiếng Anh với người du lịch đã, rồi sau đó mới nói tiếng Tây Ban Nha nếu cần, cũng như lúc ta đi Cancun ở Mexique hay là đi Costa Rica ở Trung Mỹ!

Tôi sang đến Barcelona lần này là lần thứ tư, sau mấy chục năm đi lang thang chiêm ngưỡng vẻ đẹp về nghệ thuật và kiến trúc của nhiều nước khác ở châu Âu, mới càngthấy rằng nền văn hóa Tây Ban Nha thật là giàu có không có giới hạn và đa dạng. Với những người say mê kiến trúc đô thị châu Âu cổ thì không gì thích bằng đi lang thang không theo lịch trình trong khu Barri Gotic trải hai bên đường đại lộ La Rambla, từ tượng đài Christophe Colomb cho đến quảng trường Catalunya. Từng khúc quanh, từng góc phố, từng ngôi nhà với hàng trăm chi tiết kiến trúc thật hoàn mỹ và độc đáo không bút nào tả xiết, cứ hai ba mét lại muốn dừng lại chụp ảnh. Điểm có thể coi là độc đáo và đẹp nhất trong khu phố cổ Barri Gotic là nhà thờ lớn của Barcelona (Catedral). Ít được biết hơn so với nhà thờ Đức Bà Paris vì không có nhà văn nào lấy làm khung cảnh, nhưng trang trí bên trong đẹp và phong phú vô cùng. Chỉ riêng ngôi nhà thờ lớn này đã đủ có thể đứng chiêm ngưỡng hàng mấy tiếng đồng hồ, số tác phẩm nghệ thuật siêu đẳng về tranh và tượng ở trong từng ban thờ có thể nói là không đếm được.

Thế nhưng du khách đến đây nhiều khi quên cả đi xem nhiều ở khu Gotic, mà chen chân nhau đi thăm những tác phẩm kiến trúc cận đại của Gaudi, nhà nghệ sĩ thiên tài đã thay đổi cả bộ mặt của Barcelona đầu thế kỷ 20 với những ngôi nhà, dinh thự, công viên… với kiểu cách thật lạ kỳ. Đang là mùa đông mà du khách xếp hàng dài dằng dặc để vào xem nội thất của những dinh thự mà vẻ đẹp bên ngoài đã choáng ngợp như là Palau Guel, Casa Batlo, Casa Amattler, Casa Pedrera… mặc dù mỗi vé vào cửa giá tới 20 euros một người. Đó là chưa kể từng đoàn vào thăm ngôi nhà thờ la Sagrada Familia, được khởi công xây dựng vào đầu thế kỷ 20 và bây giờ vẫn đang tiếp tục xây…

Barcelona còn là nơi dụng võ của các họa sĩ Tây Ban Nha cận đại nổi tiếng như Dali, Picasso, Miro… (ta chỉ kể ở đây những người nổi tiếng nhất), và ở đây chính là nơi mà mỗi vị có một bảo tàng mang tên họ, một khoảnh khắc tuyệt vời cho những bạn hâm mộ hội họa.

Đi quá lên đầu đường Rambla, thành phố mở cửa ra biển với những kè hiện đại đón tàu từ khắp Địa Trung Hải đổ về đây : tàu lớn, tàu nhỏ, thuyền buồm, tàu chở hàng, du thuyền hàng mấy ngàn khách đua nhau cập bến trong tiếng kêu nhức tai của bầy hải âu bận rộn. Bạn đã mỏi chân trong các bảo tàng của Barcelone ? hãy thả bước dạo trên khu Barcelonetta. Trước đây là làng dân chài, hiện nay vẫn còn một chợ cá cổ nhưng bây giờ ở đây không chỉ còn bán cá mà là chợ chung. Sáng nay chủ nhật, mấy ông già trong khu gập nhau ở bar uống một ly sangria và điểm với tapas, ở đây là mấy con cá sardine nướng với dầu ô liu, mấy khoanh mực rán và một lát đùi heo muối phơi khô, jamon iberico, đặc sản của Tây Ban Nha, đặt trên miếng bánh mỳ phết sốt cà chua, và bàn chuyện thời sự quốc tế. Buổi tối thanh niên đi dạo tới quá nửa đêm từ bar này sang bar khác để thử xem nhà nào có cocktail ngon nhất và  tapas ngon nhất, đó là lối sống của người Tây Ban Nha, lối sống mà cả châu Âu và cả thế giới tìm về để trải nghiệm.

Barcelona

En cet après-midi d’hiver, le soleil continue à briller sur la Rambla et des flots de touristes et de Barcelonais n’arrêtent pas de déambuler dans le Barri Gotic…..

à plus tard pour mes notes en français.